• Lực lượng Hải quan quyết liệt đấu tranh chống tội phạm ma túy
  • Đẩy mạnh công tác kết nối, chia sẻ thông tin và tuyên truyền về phòng, chống tội phạm ma túy (Bài cuối)

Nữ trinh sát tuyến đầu

Con hẻm nhỏ trên đường Nguyễn Trãi, phường Nguyễn Cư Trinh, quận 1 (TP Hồ Chí Minh) về khuya vắng vẻ. Một đôi nam nữ trẻ đứng tựa vai, tâm sự thì thầm… Một lúc sau có chiếc taxi dừng đầu hẻm, người đàn ông trung niên ngồi trên xe thêm một lúc nữa mới xách va ly bước xuống. Ông ta dừng lại một căn nhà cách đó vài chục mét, nơi có người phụ nữ vừa ra mở cổng.

12.jpg -1
Đại úy Mai Thị Lệ Quyên.

Đôi trai gái vẫn tay trong tay tiến sát lại gần căn nhà. Bất ngờ, từ xa cô gái lao đến, tung chân đạp ngã, khống chế người đàn ông. “Bạn trai” của cô cũng lao thẳng vào cánh cửa không cho người phụ nữ đóng lại. Lúc này các mũi trinh sát, đồng đội từ nhiều hướng cũng lao đến kịp thời cùng bắt giữ hai đối tượng, thu chiếc valy chứa một lượng lớn ma túy…

Đó là một tình huống trong chuyên án khám phá vào một đêm cuối năm 2014. Phòng CSĐT tội phạm về ma túy Công an TP Hồ Chí Minh nắm được, nghi phạm từ Bắc mang theo “hàng sẽ đi vào căn nhà trong hẻm nhỏ đó, Đại úy Mai Thị Lệ Quyên kể lại.

Lúc đó, cô là trinh sát thuộc Đội 6 của Phòng. Dáng người nhỏ nhắn, gương mặt xinh xắn, nữ tính, ít ai nghĩ rằng cô gái này lại là một trinh sát giỏi võ và thành thạo nghiệp vụ. Đây cũng chính là lợi thế của Quyên khi tham gia phá án cùng đồng đội.

Tết Nguyên đán năm 2016, Phòng CSĐT tội phạm về ma túy Công an TP Hồ Chí Minh phối hợp Cục CSĐT tội phạm về ma túy Bộ Công an triệt phá thành công vụ “nữ quái” Nguyễn Thị Hoa cùng đồng bọn mua ma túy từ Lào đưa qua biên giới phía Bắc, rồi mang vào TP Hồ Chí Minh tiêu thụ.

“Nguyễn Thị Hoa sinh năm 1948, quê Nghệ An, tạm trú huyện Hóc Môn, TP Hồ Chí Minh, từng có tiền án chung thân về tội “Mua bán trái phép chất ma túy” nên rất ngoan cố. Chúng tôi phải đấu tranh liên tục nhiều ngày trời. Có đêm tôi và anh em trong đơn vị thay nhau lấy lời khai nhưng đối tượng vẫn không khai nhận. Nhưng chúng tôi có cách khác, đã bắt được hết số đối tượng còn lại trong đường dây, buộc Hoa phải thừa nhận hành vi phạm tội”, Đại úy Quyên kể lại.

Đường dây của Nguyễn Thị Hoa bị bắt gồm 7 đối tượng, thu giữ: 75,5 bánh heroin (26,5kg); 2kg ma túy tổng hợp loại Methamphetamine; 5,7kg tiền chất pha chế ma túy; 1 khẩu súng ngắn cùng 20 viên đạn; 2 xe ô tô; 3,3 tỷ đồng… Sau đó, Hoa và 3 đối tượng khác trong đường dây này đã bị kết án tử hình. Trong đường dây có cả con gái ruột của Hoa cũng bị án tử hình…

Không ngừng học tập, rèn luyện và phấn đấu

Có người cha nguyên là cán bộ Công an huyện Nhà Bè, Mai Thị Lệ Quyên phấn đấu vào ngành Công an như sự nối tiếp truyền thống gia đình. Năm 2007, Quyên theo học Trường Trung cấp Cảnh sát. Tốt nghiệp, cô nhận công tác tại Phòng CSĐT tội phạm về ma túylàm trinh sát. Quyên không ngại xông pha vào tận hang ổ tội phạm bất kể ngày đêm. Nhiều ngày nghỉ, lễ, Tết  nhưng đang trong chuyên án, cô vẫn phải liên tục di chuyển tới nhiều tỉnh thành.

“Nhiều khi phải bỏ dở bữa cơm cùng gia đình hay bật dậy lúc nửa đêm, mờ sáng. Trong Đội trinh sát, chỉ duy nhất có tôi là nữ nên cũng được sự ưu ái. Khi chưa lập gia đình, phải sắm vai tình nhân, cùng đồng đội nam thuê phòng ở cùng tại khách sạn, hay “đứng ngoài đường” lúc tối khuya tôi cũng ngại bị người khác hiểu lầm, nhưng đã nhận nhiệm vụ thì dù khó khăn, trở ngại, tôi đều cố gắng hoàn thành tốt…”, Quyên cho biết.

Từ 2009 đến tháng 3/2015, Quyên đã cùng đồng đội khám phá 9 chuyên án, 10 vụ án, bắt giữ hơn 100 đối tượng, tang vật thu giữ hơn 30 kg ma túy đá, heroin… , góp công bóc gỡ nhiều đường dây, tổ chức mua bán trái phép chất ma túy với số lượng lớn, bắt giữ được nhiều đối tượng cầm đầu.

Năm 2012, Quyên theo học cùng lúc Trường Đại học Cảnh sát nhân dân chuyên ngành điều tra (tốt nghiệp năm 2015) và Khoa Ngữ văn Anh Trường Đại học KHXH&NV TP Hồ Chí Minh (tốt nghiệp năm 2017). Sau giờ học, cô lại về đơn vị cùng các đồng nghiệp “đánh án”.

1.jpg -0
Đại úy Mai Thị Lệ Quyên trong một tiết mục biểu diễn võ thuật.

Từ tháng 3/2015, Quyên chuyển sang làm điều tra viên. Chỉ trong hơn một năm nhận nhiệm vụ mới, Quyên đã trực tiếp điều tra hơn 20 vụ án lớn. Với kiến thức đã được học, cô có thể trực tiếp hỏi cung và tham gia phiên dịch để khai thác nhanh đối tượng tội phạm là người nước ngoài, làm rõ hành vi phạm tội của chúng, nhằm ngăn chặn đồng phạm của các đối tượng này không xuất cảnh khỏi Việt Nam…

Từ tháng 4/2019 đến nay, Quyên được chuyển công tác về Đội CSĐT tội phạm về ma túy Công an quận 1, cũng với vai trò là một điều tra viên. Cô được lãnh đạo, chỉ huy đơn vị tin tưởng giao nhiệm vụ điều tra các vụ án có tính chất phức tạp, tiếp nhận và xử lý vụ việc, thu thập và củng cố chứng cứ từ ban đầu cho đến khi tạm giữ các đối tượng, chuyển hồ sơ nhiều vụ án có tính chất rất nghiêm trọng, đặc biệt nghiêm trọng lên Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP Hồ Chí Minh thụ lý.

“Bản thân là nữ điều tra viên duy nhất của Đội, có con nhỏ 6 tuổi, chồng làm Cảnh sát khu vực, khi cả hai vợ chồng cùng trực hoặc khi tôi có vụ việc đang giải quyết thì chồng phải mang con lên Công an phường ngủ, đưa đón con đi học, chăm sóc con…”, Đại úy Mai Thị Lệ Quyên tâm sự.

Có những vụ phức tạp và nhiều vụ việc xảy ra liên tục thì có khi cả tuần, nửa tháng Quyên mới về nhà. Cô thường xuyên làm việc đến 2-3 giờ sáng. Được sự giúp đỡ, động viên khích lệ từ Ban chỉ huy đơn vị, cô luôn cố gắng hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ.

Không chỉ hoàn thành xuất sắc chuyên môn, Quyên còn hăng hái tham gia đầy đủ và ra sức tập luyện, nỗ lực thi đấu đạt nhiều thành tích trong các giải thưởng võ thuật, thể thao toàn ngành Công an. Cô là một thành viên trong đội tuyển võ thuật Công an TP Hồ Chí Minh tham gia thi đấu nhiều giải võ thuật do Bộ Công an, Công an TP Hồ Chí Minh tổ chức và đã đạt nhiều giải cao…

Tại Hội thao ứng dụng nghiệp vụ lực lượng CAND do Bộ Công an tổ chức tại tỉnh Kiên Giang năm 2022, Đại úy Mai Thị Lệ Quyên đã đoạt 1 Huy chương vàng nội dung quyền “Tự vệ nữ” và Huy chương Đồng nội dung đối kháng nữ hạng cân 54kg, góp phần vào thành công của đoàn Công an TP Hồ Chí Minh đạt giải Nhì toàn đoàn.

Trong năm 2023, Đại úy Mai Thị Lệ Quyên tham gia “Liên hoan nghệ thuật quần chúng CAND” do Bộ Công an tổ chức, kết quả được giải Nhất toàn đoàn; Tham gia Hội thi quân sự, võ thuật dành cho lực lượng trực tiếp chiến đấu trong CAND năm 2023 do Bộ Công an tổ chức, kết quả đoàn Công an TP Hồ Chí Minh đạt giải Nhì toàn đoàn…

Nữ Đại úy này còn đạt nhiều giải thưởng, tuyên dương về tham gia phong trào Đoàn Thanh niên, Hội Phụ nữ của Bộ Công an. Cô là đảng viên trẻ xuất sắc lực lượng vũ trang, phụ nữ xuất sắc của Công an TP Hồ Chí Minh…

  • Chuyện nữ trinh sát báo vụ an ninh khu 10 Bình Phước Chuyện nữ trinh sát báo vụ an ninh khu 10 Bình Phước
  • Chuyện nghề của nữ trinh sát phòng, chống tội phạm ma túy Chuyện nghề của nữ trinh sát phòng, chống tội phạm ma túy

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

jun88

jun88

789win