Chị Phạm Thị Thanh Phương (quê Hải Phòng) – người kinh doanh thực phẩm đồ biển đã chia sẻ những bí quyết chọn mua mực tươi ngon.

Chị cho biết, với người dân sống ở vùng biển việc lựa chọn mực tươi không quá khó khăn nhưng với những ai ở thành phố, không gần biển là cả vấn đề. Với mực, tùy độ tươi sẽ có giá khác nhau. Để giảm giá bán, nhiều thương lái hay ngâm nước để mực nở ra. Con mực ươn, bắt đầu rã thì họ sẽ ngâm nước khoảng 5 tiếng. Khi đó, 1 kg mực sẽ hút nước thành 1,5 – 1,7 kg nhưng khi xào thì nước chảy ra đầy chảo. Nếu mực tươi mang đi cấp đông liền sẽ không có hiện tượng này.

'Bỏ túi' những bí quyết chọn mực tươi ngon như dân biển không phải ai cũng biết - Ảnh 1.

Mực ống tươi sẽ trong veo, nhìn rõ bụng

NVCC

Mọi người thường nói chần mực trước khi xào nhưng theo chị Phương điều này là không cần thiết, mất vị ngọt của mực tươi. Mực tươi không hề bị tanh và không chảy nước. Một số bí quyết chọn mực ống tươi được chị Phương chia sẻ như sau:

Mực ở dạng ống trong veo, nhìn rõ bụng. Nếu cấp đông bằng kho lạnh sẽ thành màu đỏ chót, máu tươi, các nháy nhìn rõ.

Khi vớt ra khỏi nước, mực ngay lập tức sẽ chuyển dần sang màu trắng. Nếu cấp đông, khi chuyển sang màu trắng toàn thân con mực sẽ có vệt đỏ.

'Bỏ túi' những bí quyết chọn mực tươi ngon như dân biển không phải ai cũng biết - Ảnh 2.

Mực chuyển thành màu trắng sau đó ít phút

NVCC

Khi chuyển sang màu đỏ, các đốm trên thân mực nháy liên tục. Mực khi cấp đông sẽ thành màu trắng nhưng có độ trong, các đốm màu nâu rõ hoặc da sẽ hơi hồng, mắt sáng.

Sau đó, mực chuyển dần sang màu trắng và chết. Các đốm trên thân không nháy nữa. Cấp đông lúc này mực trắng tinh, không có độ trong, màu trắng sáng hơn mực cấp lúc còn sống. Mực vừa hết nháy vẫn được coi là mực tươi, vẫn ngon. Người không biết sẽ cho rằng mực cấp đông càng trắng càng ngon nhưng không hẳn vậy. Mực có màu trắng nhưng không có độ trong, các đốm trên thân mực không rõ.

'Bỏ túi' những bí quyết chọn mực tươi ngon như dân biển không phải ai cũng biết - Ảnh 3.

Mực cấp đông khi vẫn còn tươi

NVCC

Tiếp đến, các đốm trên thân mực sẽ chuyển thành màu tím, da mực sẽ đổ tím dần, mắt kém sáng. Da mực sẽ ngày càng đỏ, phần màu trắng sẽ trắng tinh, không trắng trong như mực tươi. Chị khuyên không nên chọn loại mực này vì đã ướp đã ít nhất 2 ngày. Râu mực sẽ quăn dần nếu có tác động, còn không sẽ duỗi mềm ra.

“Mua mực ống cần để ý màu da ở thân và ở đầu giống nhau. Thịt có độ trong, mắt sáng, da đỏ tươi hoặc trắng. Nếu không ở biển, mọi người nên mua hàng cấp đông, đừng mua loại ướp đá vì không đủ nhiệt giữ tươi, mực sẽ bị ươn, chất dinh dưỡng biến đổi”, chị chia sẻ.


Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

jun88

jun88

789win

12Bet

Sex

789win

789win