Chỉ trong một tháng, giá vàng miếng SJC tăng 10%

Trao đổi với phóng viên báo Tin tức, TS Nguyễn Bích Lâm, nguyên Tổng cục trưởng Tổng cục Thống kê tỏ ra khá bất ngờ vì giá vàng tăng cao tột đỉnh, trong bối cảnh tình hình kinh tế thế giới biến động khó lường. 

Theo ông Nguyễn Bích Lâm, giá vàng đang diễn biến khá thất thường, lên cao nhưng cũng có thể rớt nhanh, chưa kể giá vàng trong nước đang chênh lệch rất lớn so với giá thế giới.

Nếu như cuối tuần qua, giá vàng miếng SJC đóng cửa ở mức giá 76,6 triệu đồng/lượng, tăng gần 15% so với đầu năm thì ngày 25/12, mỗi lượng vàng miếng đã tăng gần 1,5 triệu đồng, bán ra ở mốc 78,5 triệu đồng/lượng, cao nhất từ trước tới nay. Một điều bất thường, giá vàng trong nước và thế giới đang “vênh” nhau gần 18 triệu đồng. Điều này dẫn đến rủi ro lớn khi đầu tư nếu giá vàng đột ngột giảm. 

Cuối ngày 25/12, giá vàng SJC niêm yết tại Công ty Doji Thành phố Hồ Chí Minh từ 77,35 – 78,45 triệu đồng/lượng, tăng 450.000 đồng/lượng so với đầu giờ chiều 25/12 và tăng 1,45 triệu đồng/lượng so với đầu giờ sáng 25/12.

Giá vàng SJC tại Công ty Phú Quý từ 77,3 – 78,4 triệu đồng/lượng, tăng 400.000 đồng/lượng so với đầu giờ chiều 25/12 và tăng 1,4 triệu đồng/lượng so với đầu giờ sáng cùng ngày. Trong khi đó, giá vàng Rồng Thăng Long của Công ty Bảo Tín Minh Châu cuối giờ chiều 25/12 tăng thêm 260.000 đồng với giá mua vào – bán ra từ 62,73 – 63,68 triệu đồng/lượng. Trong ngày 25/12, thương hiệu này tăng 280.000 đồng/lượng. 

Tại thị trường thế giới, kim loại quý quốc tế có lúc lên 2.070 USD/ounce trước khi hạ về 2.053 USD. Nếu quy đổi theo tỷ giá Vietcombank (chưa thuế, phí), giá vàng thế giới tương đương gần 60,5 triệu đồng một lượng, thấp hơn 2,6 – 3 triệu đồng so với vàng nhẫn và kém 18 triệu đồng so với giá vàng miếng.

Giá vàng miếng liên tiếp xác lập mức kỷ lục trong 2 tuần trở lại đây. Ước tính, mỗi lượng vàng miếng đã tăng 3,5 triệu đồng trong chục ngày qua. Còn so với đầu năm, mỗi lượng vàng miếng đã tăng 11 triệu đồng, tương đương mức tăng hơn 16% một năm.

Khoảng cách chênh vẫn lớn, rủi ro thuộc về người mua 

Nhiều chuyên gia kinh tế cho rằng: Nhà đầu tư không nên “lướt sóng” vàng vào thời điểm này do rủi ro rất lớn. Nhiều nhà đầu tư vàng có lãi thời gian qua đa số đều là những người đã nắm giữ vàng trung, dài hạn (từ 6 tháng, 1 năm trở lên).

Trao đổi với phóng viên báo Tin tức, TS Nguyễn Trí Hiếu, chuyên gia tài chính – ngân hàng, giá vàng SJC chỉ nên cao hơn giá vàng thế giới khoảng 5 triệu đồng/lượng. Nếu mức chênh này cao hơn nhiều so với con số 5 triệu đồng, rủi ro cho người mua vào vàng là rất lớn.

Chú thích ảnh
PGS TS Đinh Trọng Thịnh trả lời phóng viên báo Tin tức tối 25/12.

“Giá vàng ngày 25/12 tăng vượt mốc mọi thời điểm lịch sử trước đó. Giá vàng Việt Nam tăng phụ thuộc vào giá vàng thế giới. Giá vàng thế giới tăng cao trong thời gian qua đồng USD đang xuống giá, Chính phủ Mỹ nâng lãi suất đồng USD lên rất cao để chống lạm phát. Vì thế lạm phát có giảm nhưng chưa giảm như kỳ vọng. Giá cả vốn tăng làm sản xuất kinh doanh trì trệ, thị trường chứng khoán xuống”, PGS TS Đinh Trọng Thịnh chia sẻ với phóng viên Tin tức tối 25/12.

Trên thị trường quốc tế, giá vàng đã tăng gần 1% do đồng USD suy yếu trước dữ liệu kinh tế mới được công bố thúc đẩy kỳ vọng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sẽ sớm hạ lãi suất trong năm sau.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

jun88

jun88

789win

12Bet

Sex